Sunday, 16/05/2021|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Lý Tự trọng
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Họp phụ huynh học sinh trong xu thế đổi mới giáo dục hiện nay

Họp phụ huynh học sinh là một dịp để tăng cường sự kết nối giữa gia đình và nhà trường, là dịp để thầy cô trực tiếp trao đổi, bàn bạc với phụ huynh về kết quả học tập của học sinh và đề ra phương hướng học tập, rèn luyện cho con em. Không những thế thông qua buổi họp phụ huynh, gia đình cũng sẽ có thêm sự đánh giá toàn diện về con em, môi trường học tập của con cũng như những thay đổi của con trong cả một quá trình. Để buổi họp phụ huynh thực sự hiệu quả và phát huy ý nghĩa tích cực, vai trò của người giáo viên chủ nhiệm là rất quan trọng. Cùng với sự đổi mới trong dạy và học, buổi họp phụ huynh học sinh của Trường THCS Lý Tự Trọng cũng hướng tới sự lắng nghe và chia sẻ để có sự kết nối hiệu quả giữa gia đình và nhà trường trong công tác giáo dục học sinh.

Thực hiện công văn số 16/GDĐT ngày 11/01/2021 về việc tổ chức họp phụ huynh học sinh cuối kì I năm học 2020 – 2021, ngày 18/01/2021 Trường THCS Lý Tự Trọng tổ chức họp phụ huynh học sinh cuối học kì I với nội dung cơ bản là: Báo cáo kết quả học kì I của nhà trường, kết quả học tập và rèn luyện của lớp và từng học sinh; thống nhất với phụ huynh một số biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục trong học kì II, đặc biệt quan tâm đến những học sinh còn nhiều hạn chế trong học kì I; công khai các khoản thu chi của lớp; tăng cường tuyên truyền, giáo dục học sinh về chính trị, tư tưởng, lối sống, thực hiện chặt chẽ sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong việc quản lý học sinh.

Để buổi họp phụ huynh diễn ra nghiêm túc và đạt hiệu quả, lãnh đạo nhà trường đã chỉ đạo các bộ phận chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện đón tiếp phụ huynh. Nội dung của cuộc họp cũng được thầy cô chuẩn bị kĩ để trao đổi với phụ huynh. Buổi họp phụ huynh của nhà trường đã diễn ra trong không khí nghiêm túc, tôn trọng và cởi mở.

Quang cảnh sân trường trong buổi họp phụ huynh

Trong buổi họp phụ huynh, bên cạnh những nội dung thông báo và đánh giá chung, việc thông báo kết quả học tập và nhận xét ưu khuyết điểm của mỗi em được gửi đến riêng từng phụ huynh. Nhà trường chủ trương thực hiện như vậy để tôn trọng quyền riêng tư của cá nhân học sinh và phụ huynh, tránh tâm lý so sánh con em gây nên sự xấu hổ hay áp lực tâm lý cho học sinh và phụ huynh trong và sau buổi họp. Nhờ có hệ thống ti vi thông minh được trang bị đầy đủ tại các lớp học, phụ huynh còn được theo dõi những hoạt động học tập và trải nghiệm của con em mình.

Với tinh thần đổi mới, sáng tạo và nhiệt tình của giáo viên chủ nhiệm, buổi họp phụ huynh không đơn thuần chỉ là buổi thông báo kết quả học tập, rèn luyện hay các khoản thu chi mà còn là buổi tư vấn, bàn về phương pháp giáo dục con em trong tuổi vị thành niên, là buổi truyền động lực tích cực đến phụ huynh trong công tác phối hợp giáo dục với nhà trường. Không những thế, buổi họp phụ huynh còn là dịp để kết nối tâm tư nguyện vọng giữa học sinh với phụ huynh, giữa phụ huynh với con em. Nhiều phụ huynh đã rất xúc động khi đọc được những lời tâm sự từ phía con em mình, những điều mà bấy lâu trong giao tiếp thường ngày thiếu đi sự chia sẻ và thấu hiểu. Sau khi biết được những tâm tư của các con, phụ huynh cũng đã gửi lời nhắn nhủ đến con để các con có thêm động lực, tinh thần phấn đấu trong học tập.

Hình ảnh phụ huynh trong buổi họp

Mỗi thầy cô có những phương pháp riêng trong công tác họp phụ huynh, nhưng hiệu quả tích cực từ những đổi mới sáng tạo mà thầy cô thực hiện được nhìn thấy rất rõ trong sự chuyển biến của học sinh. Phụ huynh học sinh cũng chủ động hơn trong công tác phối hợp với nhà trường để giáo dục con em. Nhà trường trân trọng sự hiện diện của phụ huynh và ghi nhận tâm huyết của các thầy cô trong công tác chủ nhiệm lớp đã góp phần tạo nên những chuyển biến tích cực về sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường. Mong rằng thầy cô tiếp tục đổi mới, sáng tạo để có những buổi họp phụ huynh chất lượng và hiệu quả. Phụ huynh học sinh cũng thay đổi nhận thức để buổi họp phụ huynh không còn là sự tiếp nhận thông tin một chiều, hoặc xem nó như một trách nhiệm đến với nhà trường sau mỗi kì học.

Có thể nói công tác đổi mới giáo dục không chỉ đổi mới nội dung, phương pháp dạy học mà còn cần đổi mới trong công tác phối hợp với phụ huynh. Sự tác động theo hướng tích cực đồng thời giữa gia đình và nhà trường sẽ góp phần tạo nên một môi trường giáo dục tốt hơn cho trẻ. Đặc biệt trong công tác chủ nhiệm lớp, sự tâm huyết của giáo viên sẽ làm tiền đề cho những thay đổi tiến bộ ở học sinh. Đổi mới phương pháp trong họp phụ huynh học sinh, cho dù đó chỉ là một thay đổi nhỏ, vô cùng nhỏ vẫn có thể góp phần tạo nên những hiệu ứng tích cực trong mối quan hệ giữa gia đình với nhà trường.

Một số hình ảnh trong buổi họp phụ huynh:

Lớp học đã chuẩn bị sẵn sàng trước giờ họp

Những dòng tâm tư học sinh gửi đến phụ huynh

Mục tiêu con đặt ra

Phụ huynh nhắn nhủ tới con

Học sinh đọc lời nhắn nhủ của phụ huynh gửi lại (trong buổi học đầu kì II)

Đỗ Quốc Tuấn – Hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng

 


Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 31
Hôm qua : 107
Tháng 05 : 1.942
Tháng trước : 5.107
Năm 2021 : 25.632
Năm trước : 68.705
Tổng số : 103.853