Sunday, 16/05/2021|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Lý Tự trọng
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng tiếp nối truyền thống hiếu học của quê hương Đa Mai

Nằm ở ven rìa của thành phố Bắc Giang, vùng quê Đa Mai được biết đến với nghề làm bún truyền thống nổi tiếng gần xa cùng văn hóa lễ hội đậm chất xóm làng. Đa Mai cũng là một vùng quê anh hùng với những người mẹ chiến sĩ đã đi vào thơ ca, nhạc, họa. Nơi đây cũng là một vùng quê hiếu học nuôi dưỡng biết bao người con trưởng thành đang lập nghiệp tại quê hương và trên mọi miền của Tổ quốc. Tiếp nối truyền thống của quê hương, học sinh Đa Mai hôm nay luôn cố gắng học tập và vươn lên để khẳng định mình.

Giáo dục của Đa Mai đang từng bước khẳng định vị trí của mình trong sự nghiệp giáo dục chung của thành phố Bắc Giang. Trường THCS Lý Tự Trọng thuộc phường Đa Mai là một trường nhỏ với số học sinh trung bình mỗi năm khoảng trên dưới 350 em, nhưng những năm qua luôn có học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi của thành phố Bắc Giang. Chất lượng thi học sinh giỏi văn hóa của nhà trường vươn lên đạt vị trí thứ 5, thứ 7 trên tổng số 17 trường trong thành phố. Giữ được vị trí đó là sự cố gắng hết mình của cả thầy cô và học sinh nhà trường. Hàng năm, nhà trường đều có 1 – 2 em được chọn vào đội tuyển ôn thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh. Năm học 2019 – 2020 vừa qua, nhà trường có thêm bước tiến mới khi có học sinh đạt giải trong kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Tiếp nối phong trào học tập đó, với sự nỗ lực cố gắng của học sinh, năm học 2020 – 2021 này, có 5 em học sinh của nhà trường được phòng giáo dục tuyển chọn tham gia vào đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh môn GDCD lớp 9. Đó là các em: Lương Hồng Hạnh, Nguyễn Duy Hưng, Lê Thảo Nguyên, Nguyễn Bảo Ngọc và em Đồng Thị Minh Tâm. Hiện tại các em đang theo học tại Trường THCS Lê Quý Đôn.

Những ngày đầu tham gia học tập tại một môi trường mới, không chỉ các em học sinh mà cả phụ huynh đều không tránh khỏi tâm lý lo lắng. Lo lắng về vấn đề học tập của các em trong năm học cuối cấp, lo lắng về việc đi lại của các em khi quãng đường đi học mỗi ngày khá xa… Thông cảm với tâm lý phụ huynh và học sinh, nhà trường đã động viên học sinh và luôn theo sát các em trong suốt quá trình học. Trong những ngày đầu ấy, cô Nguyễn Thị Hảo – giáo viên chủ nhiệm lớp 9A, cô Nguyễn Thu Hà – giáo viên dạy đội tuyển và cô Nguyễn Thanh Thủy – Tổ trưởng tổ KHXH đã luôn đồng hành lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các em để động viên các em cố gắng trong học tập. Đặc biệt, thầy Đỗ Quốc Tuấn, với vai trò là Hiệu trưởng nhà trường, thầy luôn sát sao, quan tâm đến học sinh. Thầy không chỉ trực tiếp gặp gỡ, tư vấn tâm lý cho các em mà còn đến thăm từng gia đình học sinh để động viên khích lệ học sinh và trao đổi việc học tập của các con với phụ huynh.

Với sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường, thầy cô giáo, các em học sinh đã tự tin hơn và yên tâm học tập ở ngôi trường mới. Tại trường THCS Lê Quý Đôn, các em cũng nhận được sự quan tâm dìu dắt của các thầy cô một cách tận tình như cô giáo Đỗ Thị Thanh Hiền, thầy Lê Mạnh Hùng - là giáo viên trực tiếp dạy đội tuyển, cô Trịnh Thanh Huyền giáo viên chủ nhiệm mới của các em và các thầy cô giáo bộ môn như cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt, thầy Đào Văn Thống, thầy Trần Văn Nin, thầy Dương Quốc Trọng, cô Lê Thị Hà, cô Nguyễn Thị Hạnh, cô Tống Thị Thanh Thư… Nhờ đó, các em dần yêu thích với môi trường mới, bạn bè mới và quen với phương pháp học tập mới. Kết quả thi khảo sát đội tuyển theo định kì của các em cũng đạt kết quả khả quan. Trong lần khảo sát thứ nhất, em Nguyễn Duy Hưng đứng vị trí thứ 3, em Nguyễn Bảo Ngọc đứng thứ 4, em Đồng Thị Minh Tâm đứng thứ 7 và em Lương Hồng Hạnh đứng thứ 8. Như vậy có 4/5 em của nhà trường đạt vào tốp 8 học sinh xuất sắc của đội tuyển. Trong lần khảo sát thứ hai, em Đồng Thị Minh Tâm đứng thứ 6, em Nguyễn Bảo Ngọc đứng thứ 8. Trong lần khảo sát thứ ba, với sự cố gắng của mình, em Đồng Thị Minh Tâm đứng vị trí thứ 2, em Nguyễn Bảo Ngọc đứng vị trí thứ 4 và em Lương Hồng Hạnh đứng vị trí thứ 5. Như vậy, trong đợt khảo sát lần này có 3/5 em học sinh đứng vào vị trí tốp 8 học sinh xuất sắc của đội tuyển. Qua trao đổi với cô Đỗ Thị Thanh Hiền và thầy Lê Mạnh Hùng là giáo viên trực tiếp bồi dưỡng học sinh giỏi, hai thầy cô khen ngợi 5 em học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng trong đội tuyển đều rất chăm ngoan, có ý thức học tập và nhận thức bài tốt…

Nhà trường có học sinh tham gia đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh, đó vừa là niềm vinh dự nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm của nhà trường, đòi hỏi cả thầy và trò đều phải cố gắng để làm tốt vai trò, nhiệm vụ của mình. Nhận thức rõ điều đó, thầy Đỗ Quốc Tuấn – Hiệu trưởng nhà trường và thầy Đặng Thanh Đức – Phó hiệu trưởng nhà trường luôn quan tâm đặc biệt đến các em học sinh. Lãnh đạo nhà trường thường xuyên hỏi thăm tình hình học sinh và động viên, khen thưởng kết quả học tập của các em. Thầy Đỗ Quốc Tuấn nhấn mạnh với học sinh: “Kết quả học tập và rèn luyện của các em trong 3 tháng vừa qua đã cho thấy sự cố gắng và nỗ lực của các em. Việc học tập kiến thức các môn học luôn cần sự kiên trì, bền bỉ, cùng với ước mơ hoài bão và một ý chí quyết tâm cao để thực hiện được những mục tiêu đặt ra... Hãy luôn cần cù, chăm chỉ, khiêm tốn học hỏi để giành được những kết quả, thành tích tốt nhất, xứng đáng với sự tin yêu của cha mẹ, thầy cô, bạn bè.”

Bức thư động viên học sinh của thầy Đỗ Quốc Tuấn – Hiệu trưởng nhà trường

Có thể nói, việc nâng cao chất lượng học tập không chỉ cần sự nỗ lực cố gắng của học sinh mà cũng cần rất nhiều sự tận tình của thầy cô, sự quan tâm sát sao của nhà trường, sự đồng lòng ủng hộ của phụ huynh, các lực lượng làm công tác giáo dục và lãnh đạo địa phương.

Với sự quan tâm chung đó, nhà trường mong muốn các em học sinh tiếp tục phấn đấu hết mình để khẳng định bản thân mình, đạt được những kết quả tốt nhất, làm rạng rỡ thêm cho truyền thống hiếu học của quê hương Đa Mai. Kì thi học sinh giỏi của khối 9 cấp thành phố đang tới gần, chúc tất cả 14 em học sinh của 9 đội tuyển tham dự kì thi lần này học tập hăng say và đạt kết quả tốt nhất. Theo quan điểm về giáo dục của UNESCO, tổ chức Giáo dục – Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc, học không chỉ để biết, không chỉ để làm, để cùng chung sống, mà học còn để tự khẳng định bản thân mình. Kết quả học tập của các em tuy nhỏ bé nhưng sẽ giúp các em tự tin hơn trong các lĩnh vực của cuộc sống.

Thu Hà – Giáo viên Trường THCS Lý Tự Trọng, TP Bắc Giang


Tổng số điểm của bài viết là: 55 trong 11 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 30
Hôm qua : 107
Tháng 05 : 1.941
Tháng trước : 5.107
Năm 2021 : 25.631
Năm trước : 68.705
Tổng số : 103.852