GIỚI THIỆU CHUNG

Trường THCS Lý Tự Trọng

Địa chỉ: Đường Bảo Ngọc, phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang

Email: thcslttbg@bacgiang.edu.vn

Điện thoại: 02043856451

 

TRƯỜNG THCS LÝ TỰ TRỌNG – ĐA MAI – TP BẮC GIANG

Cách đây hơn 50 năm, vào tháng 8 năm 1965, Chủ tịch UBND Thị xã Bắc Giang (nay là thành phố Bắc Giang) ký quyết định thành lập trường cấp II Đa Mai, nằm trong hệ thống các trường thuộc sự quản lý của Thị xã Bắc Giang.

Trường cấp II Đa Mai thành lập, đóng tại đình Thanh Mai. Bước vào năm học đầu tiên (1965 - 1966) trường cấp II Đa Mai có 5 lớp đủ ba khối (5,6,7) với trên 220 học sinh và 9 cán bộ giáo viên, do thầy giáo Đồng Dũng làm Hiệu trưởng. Trong những năm đầu mới thành lập, tuy phải dạy học trong thời chiến, gặp nhiều khó khăn vất vả nhưng các thầy cô giáo vẫn an tâm công tác, bám trường, bám lớp, thực hiện tốt hiệu lệnh thời chiến, đảm bảo việc dạy và học. Chất lượng học tập, rèn luyện hàng năm của học sinh đều đạt trên 90% trung bình. Nhà trường đã thực hiện tốt các phong trào thi đua như “Ba sẵn sàng”, “Ba đảm đang”, “Phụ nữ 5 tốt”, “Vì miền Nam ruột thịt” cùng các phong trào thi đua “Hai tốt” làm cho mọi hoạt động trở nên sôi nổi, đảm bảo toàn diện kể cả giảng dạy phổ thông cũng như công tác dạy bổ túc văn hóa cho nhân dân trong địa phương.

Những năm kháng chiến khốc liệt ấy, nhà trường cùng với các đoàn thể nhân dân thi đua thực hiện phong trào giúp đỡ chiến sĩ cao xạ pháo đóng trên địa bàn của phường Đa Mai như làm mũ rơm, áo rơm, thu gom giẻ lau cho các chú bộ đội lau pháo và thường xuyên mang lá ngụy trang cho trận địa pháo. Đội thiếu niên trường cấp II Đa Mai do cô giáo Lê Thị Bảo làm tổng phụ trách thường tổ chức ra thăm mặt trận địa pháo, ca hát động viên bộ đội. Học sinh nhà trường có nhiều tấm gương sáng bất chấp mưa bom bão đạn phục vụ chiến đấu như học sinh Trần Xuân Bình đã chèo thuyền trở bộ đội thông tin qua sông làm nhiệm vụ, như học sinh Lê Thị Trọng, Ngô Thị Dung, Ngô Thị Hòa (sau này trở thành Hiệu trưởng của nhà trường) đã đem lời ca tiếng hát phục vụ, động viên các anh bộ đội đang bảo vệ vùng trời Tổ quốc quê hương. Đội thiếu niên xung kích của nhà trường còn vận chuyển hàng trăm Kilogam quần áo bị rách của các anh chiến sỹ về cho các mẹ khâu vá. Các bà mẹ chiến sỹ Đa Mai đã cần mẫn chăm chút vá lại những chiếc áo của các anh chiến sỹ cho lành lặn, đẹp đẽ.

Cuộc chiến đấu của quân dân Miền Nam ngày càng giành được nhiều thắng lợi. Đế quốc Mỹ phải giảm dần sự đánh phá đối với miền Bắc. Từ năm học 1970 – 1971 nhà trường được phép chuyển về khu đất Đồng Vồi đảm bảo thuận lợi hơn cho việc dạy và học của thầy và trò. Lúc này trường đã có 7 lớp của 3 khối với trên 300 học sinh và 11 thầy cô giáo do Phan Hợp Lư làm Hiệu trưởng. Với tinh thần “Tất cả vì học sinh thân yêu” các thầy cô giáo đã nỗ lực hết mình để đưa nhà trường vững bước đi lên và tỉ lệ tốt nghiệp cuối cấp đạt từ 85% trở lên. Các hoạt động khác của nhà trường cũng rất sôi nổi và có hiệu quả như: công tác Trần Quốc Toản, phong trào nuôi trâu bò béo; các phong trào văn nghệ, thể thao đạt nhiều kết quả tốt. Thời gian này có hàng trăm học sinh tốt nghiệp ra trường nhiều học sinh tiếp tục học cấp 3 và cũng có không ít người đã xung phong tình nguyện cầm súng lên đường đi chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc, giải phóng miền Nam.

Đầu năm 1973, Hiệp định Pari chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết buộc Mỹ phải rút quân khỏi Miền Nam và chấm dứt ném bom ở Miền Bắc, cuộc kháng chiến chống Mỹ giải phóng Miền Nam đã bước sang giai đoạn mới: khôi phục và xây dựng sau chiến tranh. Trong những năm tháng đó mọi hoạt động của nhà trường đã ổn định đi vào nề nếp, thường xuyên duy trì 8 lớp với trên 350 học sinh và 14 thầy cô giáo luôn trách nhiệm nhiệt tình công tác, nhà trường đã được Đảng ủy và UBND xã hết sức quan tâm, lãnh đạo sát sao, các bậc phụ huynh cũng giành nhiều công sức chăm lo đến việc học tập của con em nên các hoạt động giáo dục của nhà trường thực hiện phong trào tuổi nhỏ làm việc nhỏ, phong trào “Công tác trần Quốc Toản” đã thu được nhiều kết quả.

Năm học 1977 – 1978, theo chủ trương chung trường cấp I và cấp II được sát nhập thành một trường gọi là trường PTCS Đa Mai do thầy Nguyễn Hữu Đích làm Hiệu Trưởng. Lúc này cơ sở vật chất nhà trường rất thiếu thốn, môi trường chưa được đảm bảo nhưng mọi phong trào của nhà trường vẫn được duy trì, công tác dạy và học vẫn thu được nhiều thành tích khả quan. Nhiều học sinh đã trưởng thành từ mái trường này, họ đã phấn đấu tiếp tục trở thành những cán bộ, đảm nhận nhiều cương vị quan trọng trong các cơ quan của Nhà nước.

Trong những năm 1980 đến 1990 của thế kỷ XX là thời kỳ đất nước ta gặp muôn vàn khó khăn: Chiến tranh biên giới phía Bắc, nền kinh tế quan liêu bao cấp bị suy thoái nghiêm trọng, sự sụp đổ của chế độ XHCN ở Liên Xô và các nước Đông Âu, vì thế nhà trường cũng nằm trong những khó khăn chung ấy, nhiều khi vị trí của người thầy không được chú ý. Tuy nhiên thầy trò trường cấp II Đa Mai vẫn cố gắng khắc phục những khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch năm học. Gần 20 cán bộ giáo viên vẫn giữ vững vị trí công tác của mình. Lúc này trường có 9 đến 11 lớp với hơn 400 học sinh, nề nếp của nhà trường vẫn được duy trì, sĩ số học sinh được đảm bảo, các phong trào thi đua của thầy và trò vẫn thực hiện nghiêm túc. Nhà trường vẫn luôn đặc biệt chú trọng công tác giáo dục toàn diện, có sự phối kết hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Kết quả học tập của học sinh vẫn giữ vững, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cuối cấp học đều đạt từ 87 – 98%.

Năm học 1990 – 1991 là năm có sự thay đổi cơ bản của nhà trường, theo chủ trương chung của Bộ Giáo dục: Thành lập các trường THCS tách khỏi PTCS. Thực hiện chủ trương đó nhà trường chia tách làm hai: Trường tiểu học và trường THCS. Lúc này, trường THCS Đa Mai được chuyển về khu Đồng Găng thuộc tổ dân phố Tân Mai bây giờ, trường có 9 lớp với 370 học sinh và 17 cán bộ giáo viên. Được sự giúp đỡ của cấp ủy Đảng, chính quyền, của Hội cha mẹ học sinh, thầy trò các nhà trường cũng đã khắc phục khó khăn xây dựng cơ sở vật chất để đảm bảo cho việc dạy và học của giáo viên, học sinh đạt kết quả khá toàn diện.

Năm 1992 sát nhập hai trường THCS Đa Mai và THCS Minh Khai (thuộc phường Minh Khai – nay là phường Mỹ Độ) và đổi tên thành trường THCS Lý Tự Trọng. Trường được mang tên người thanh niên cộng sản đầu tiên, một trong những cán bộ tiền bối của cách mạng Việt Nam. Lúc bấy giờ trường có 25 cán bộ giáo viên do thầy Vũ Ứng Hòa làm Hiệu trưởng, trường có 12 lớp với 500 học sinh. Thấy rõ vinh dự và trách nhiệm trường được mang tên đồng chí Lý Tự Trọng, nhà trường luôn phấn đấu để giữ vững các danh hiệu đã đạt được như: Chi bộ trong sạch vững mạnh, có giáo viên, học sinh giỏi cấp thị, cấp tỉnh, nhà trường đạt tiên tiến.

Năm học 1997 - 1998 lại tách học sinh thuộc phường Mỹ độ.

Năm học 1999 – 2000, một lần nữa trường lại chuyển về khu đồng Vồi (chính là trường học hiện nay) được xây dựng kiên cố với dãy nhà 2 tầng, 10 phòng học. Với sự cố gắng nỗ lưc hết mình của tập thể sư phạm, học sinh nhà trường, chất lượng giáo dục không ngừng được vươn lên, được khẳng định trong hệ thống giáo dục thành phố, cùng sự đồng tâm hiệp lực của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong phường, năm 2005 trường được công nhận chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001- 2010.

Cho đến nay nhà trường đã được xây dựng 3 dãy nhà 2 tầng, đủ các phòng học, phòng chức năng, phòng làm việc khang trang sạch đẹp. Trình độ các thầy cô giáo đạt trên chuẩn cao: 27/28 đồng chí (chiếm 96,43%). Hàng năm ngoài việc tự học, bồi dưỡng thường xuyên, nhà trường luôn động viên các thầy cô giáo tích cực tham gia thi và đạt giáo viên giỏi các cấp chiếm trên 46%. Năm học 2017 – 2018 tỷ lệ giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh xếp thứ 3/17 trường, tỷ lệ GV dạy giỏi cấp thành phố vòng lý thuyết xếp thứ 3/17 toàn thành phố. Về xếp loại các mặt thi đua, trường THCS Lý Tự Trọng vinh dự xếp thứ 2/17 trường, đứng sau trường THCS Chất lượng cao Lê Quý Đôn.

Những năm gần đây tỉ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm khá tốt của nhà trường đạt cao trên 96%, học sinh khá giỏi đạt trên trên 79%, thi học sinh giỏi các cấp cũng tăng về số lượng, chất lượng và thứ hạng. Năm học 2017 – 2018, nhà trường đã đạt được tổng số 43 giải cấp thành phố với 12 giải Nhì, 13 giải Ba, 18 giải Khuyến khích. Trong đó, kì thi chọn học sinh giỏi văn hóa cấp thành phố đạt 39 giải với 11 giải Nhì, 12 giải Ba, 16 giải Khuyến khích; cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp thành phố đạt 01 giải Khuyến khích; cuộc thi viết “Tìm hiểu lịch sử địa phương năm 2018” đạt 01 giải Khuyến khích; cuộc thi viết “Tìm hiểu nếp sống văn hóa, văn minh đô thị” đạt 01 giải Ba; cuộc thi giao lưu tiếng Anh cấp thành phố đạt 01 giải Nhì. Điểm trung bình 03 môn thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019 đạt 6.88 điểm, xếp thứ 7/17 trường. Với các thành tích trên: Chi bộ nhà trường luôn đạt trong sạch vững mạnh xuất sắc. Nhà trường đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc", được chủ tịch UBND tỉnh tặng giấy khen, công đoàn đạt vững mạnh xuất sắc, Liên đội đạt vững mạnh.

Nhiệm vụ trong thời gian tới của nhà trường là hết sức nặng nề và cao quý. Trong mấy năm gần đây ngành Giáo dục - Đào tạo có những đổi mới sâu sắc để nâng cao chất lượng dạy và học, thầy và trò nhà trường cần tích cực cố gắng vươn lên theo hướng đổi mới để phát triển sự nghiệp giáo dục địa phương. Với sự đoàn kết, quyết tâm của đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường, cùng sự chung tay góp sức của nhân dân, chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội, chúng ta tin tưởng rằng trường THCS Lý Tự Trọng nhất định sẽ vững bước đi lên và tiến những bước dài trong thời gian tới.